Tin tức

NHÂN QUẢ HIỆN ĐỜI: DUYÊN NỢ VỢ CHỒNG, BA KIẾP CHƯA TAN

Thứ năm, 12/01/17 09:11


Lần nọ, mười mấy người cư sĩ chúng tôi muốn đi Ngũ Đài Sơn bái kiến Hòa thượng Diệu Pháp.
Anh Kim là giám đốc nhà in, tình nguyện lái xe đưa chúng tôi đi. Mặc dù anh không tin Phật, nhưng thuộc tuýp người hết lòng vì bạn. Anh tự lái chiếc xe hơi đời mới, sang trọng đưa chúng tôi vượt đường xa. Hơn nữa, có ba lý do khiến anh sốt sắng: Một là vì muốn giúp bạn hữu, hai là từng nghe đồn về những việc thần kỳ về Hòa thượng Diệu Pháp đâm ra tò mò và ba là thuở giờ chưa biết thắng cảnh Ngũ Đài Sơn nên cũng muốn đến cho rõ.

Đáng tiếc là, ngày đầu tiên lúc chúng tôi hướng Hòa thượng thỉnh pháp, thì anh Kim có lẽ do lái xe mệt mỏi quá nên đã ngủ mất tiêu.

Sáng hôm sau, mấy cư sĩ lại hướng về Hòa thượng thỉnh giáo nguyên nhân bệnh hoạn. Sư phụ kiên nhẫn giảng, bảo họ đã từng giết qua loài vật nào, thậm chí giết ra sao, ăn như thế nào, cho đến quá khứ từng trộm qua thứ gì, dùng bao nhiêu, còn bao nhiêu để ở địa phương nào…v.v… mỗi mỗi đều kể rất tường tận, rõ ràng.

Chứng kiến sự thật này, anh Kim hoàn toàn bị chấn động. Anh cứ trố mắt ra nhìn, mồm há to, chăm chú theo dõi. Ngó bộ anh hết sức hung phấn, khẩn trương, thậm chí nhiều lần muốn nói một điều gì đó rồi lại thôi.

Buổi chiều, anh đến tìm tôi ngỏ ý muốn tối đó một mình đến lễ Hòa thượng, hỏi chút chuyện. Vì ngại, nên nhờ tôi xin phép trước dùm. Được sự chấp thuận của Sư phụ, bảy giờ tối tôi dẫn anh đến phòng khách.

Chỉ thấy anh Kim cung kính quỳ trước Hòa thượng, hai tay chắp lại, trang trọng khấu đầu làm lễ ba lần. Ngó bộ anh đã bị Hòa thượng chiết phục, thật lòng tin theo Phật pháp rồi. (Hôm qua, lúc chúng tôi gặp Hòa thượng và hành lễ với Ngài thì anh còn đứng bên ngoài mà ngó vào thôi).
An tọa xong, anh Kim mặt đầy sầu muộn, kể lể với vẻ bi ai:

– “Thưa Sư phụ, con và vợ là Tiểu Khiết kết hôn được 12 năm, đã có một bé trai 10 tuổi. Trước khi cưới Tiểu Khiết, con có thương một người bạn học láng giềng tên là Tiểu Lý. Chúng con vốn là đôi bạn thanh mai trúc mã, đã dự tính sẽ kết hôn với nhau. Ngay lúc đó thì con quen Tiểu Khiết, nếu so về tướng mạo, công việc, hoàn cảnh gia đình……v.v…Tiểu Khiết đều thua xa Tiểu Lý. Vậy mà không hiểu con bị trúng tà hay ma ám mà vừa gặp Tiểu Khiết thì yêu ngay. Mặc dù bạn bè thân hữu đều phản đối, con vẫn ương bướng cương quyết kết hôn cùng với Tiểu Khiết.
Cưới nhau mới ba ngày, vẫn còn khách đến nhà thăm. Cha mẹ con cũng bận rộn phụ tiếp khách. Ngay lúc này có hai người bạn bước vào cung tay chúc mừng vừa cười vừa bảo con: “ – Chú Kim này, em thật là có lỗi nha, kết hôn mà không báo cho các anh biết, sợ hao rượu mừng hả?”

Con vội bước tới nghinh đón, cười đáp lại: “- Thật xin lỗi! Do kết hôn gấp gáp, lại bận bịu không kịp báo in. Mong các anh lượng thứ cho”.

Lúc này, Tiểu Khiết mang nước ra mời, hai anh mới đùa rằng: “- Chà! Chú Kim này! Tôi phải trách chú không báo tin đấy! Té ra thím xinh đẹp thế nên sợ chúng tôi…cướp đi có phải không nào?”

Con cười ha hả, đùa theo: “- Đẹp cái nổi gì! Xấu quá đi! Em còn đang hối hận đây này!”

Con chưa nói dứt câu, Tiểu Khiết đột ngột quay lại, hai mắt trợn trừng, đỏ ngầu, tia nhìn hung dữ. Ả giáng cho con hai bạt tay. Lúc đó, mắt con nổ đom đóm, người trong nhà đều đứng ngây ra nhìn; còn cô vợ mới thì vừa khóc vừa la làng ầm ĩ làm lớn chuyện, nhất định không chịu bỏ qua cho câu nói vừa rồi.

Con bị tát đau điếng đến mê muội, thịnh nộ nổi lên, chỉ muốn xé nát cô ta ra. Nhưng khi con vừa đưa tay lên thì lại buông xuống, lý trí nhắc nhở: “Không nên làm vậy, láng giềng xung quanh sẽ chê cười, không nên làm cha mẹ thêm phiền bực”. Cộng thêm hai anh bạn áy náy xin lỗi và mọi người xúm lại khuyên giải, con đành nén giận và ráng gượng cười làm vui.

Suốt 12 năm nay, chúng con luôn gây gỗ, cãi cọ, đánh nhau không ngừng, thường xuyên đến nỗi đòi ly hôn sáu lần, trong đó có hai lần Tiểu Khiết dọn đồ đi. Nhưng hễ mỗi lần sắp làm thủ tục ly hôn thì thân bằng quyến thuộc xúm vô ngăn cản khiến cho việc ly hôn bất thành. Điều này khiến tâm con luôn thống khổ. Cả hai đứa đều muốn ly hôn, nhưng cứ gặp cảnh chia tay bất thành. Có quái dị hay không chứ? Xin Sư phụ chỉ dạy giúp con”.

Trong lúc anh Kim nói, Hòa thượng Diệu Pháp khép nhẹ đôi mắt như đang nghe, lại giống như đang tư duy. Bây giờ, Ngài mới đưa mắt nhìn anh Kim và hỏi:

– Anh dẫn con trai đi sở thú, ưa ngắm nhìn lũ chim công lắm phải không?

– Dạ phải, con thấy công xòe đuôi ra rất đẹp.

Hòa thượng mỉm cười kể:

– Cách đây ba đời, anh sinh ra nơi một thôn trang dưới núi, là một nam tử hán. Anh thường lên núi đốn củi và quen với một con công ở trên núi. Mỗi lần gặp, anh thường hay cho nó ăn thứ gì đó, con công lại hay chơi đùa với anh. Anh rất thương con công và nó cũng vậy, rất là quyến luyến anh. Có ái tức có tình!

Đời sau (là kiếp thứ hai) anh vẫn sinh làm đàn ông, nhưng con công thì chuyển sinh làm phụ nữ. Do tình cảm kiếp trước mà kết thành phu thê. Nhưng do cô vợ từ kiếp súc sinh mới chuyển lên, tuy mang hình hài người nhưng tập tính thú vẫn còn, cho nên vợ chồng thường gây cãi ầm náo. Lúc anh nổi cơn thịnh nộ khó tránh khỏi đánh vợ, cô ta là nữ nên đánh không lại anh, tất nhiên ghim hận trong lòng.

Đời sau nữa, anh vẫn chuyển sinh làm nam, ăn mặc giống người luyện võ. Hôm nọ, anh đẩy xe gỗ lên núi, bất ngờ gặp một con sói. Anh liền lấy dây xích sắt đánh nó, không mấy chốc con sói bị hạ gục. Anh lập tức dùng xích siết chặt cổ nó, càng lúc càng chặt, con sói giãy giụa một lúc thì bất động. Anh bỏ con sói nằm đó rồi đẩy xe đi. Lát sau, con sói tỉnh dậy, nhưng vì bị thương tổn hại đến thần kinh khiến tứ chi nó bại liệt. Nó tru lên, gọi những con sói khác đến kéo nó về động, dần dần nó chết đi”.

Hòa thượng Diệu Pháp kể xong câu chuyện, nhìn thấy mặt anh Kim bán tín bán nghi, liền hỏi:

– Nơi cổ vợ anh có hằn những đường mờ màu trắng, vết sẹo nằm lộn xộn không có hàng lối gì hết phải không?

Nghe nói thế anh Kim cả kinh, mặt mày biến sắc thưa:

– Dạ đúng, đúng như vậy!

Hòa thượng nhìn gương mặt tái nhợt của anh, ôn tồn nói:

– Anh đừng căng thẳng quá như thế. Mỗi người thân thể hình thái, ngũ quan tướng mạo, cho đến vân tay, dấu bớt…v..v…mang từ lúc còn trong thai. Ngay cả tập khí, tính tình, đẹp, xấu, trắng đen…toàn bộ đều có liên quan đến nghiệp đã tạo đời trước.

Bởi vì anh bình thường tâm địa hiền lương, ưa làm chuyện phúc thiện giúp người. Bản thân tuy không tin Phật, nhưng lần này vẫn muốn tình nguyện chở giúp người lên núi lễ Phật nghe pháp. Nhờ vậy mà hôm nay có duyên được nghe ta giảng cách phá giải nhân quả cho. Đã nói phá, tức là có phương cách hóa giải. Anh không nên cứ đinh ninh cho rằng ngủ bên cạnh mình là một con sói. Vì vợ anh hiện giờ đang thực sự là người. Mỗi chúng ta từ vô thỉ kiếp đến nay luân hồi trong lục đạo, có cõi nào mà chẳng từng đi qua?. Đức Phật ngày xưa cũng từng làm thân nai chúa đó thôi. Ta hỏi anh một việc nữa, anh có giúp mấy cô gái mua vé vào tham quan cảnh chùa hay không?

Giám đốc Kim tỏ vẻ kinh ngạc, thưa:

– Dạ có, dạ có. Đấy là mấy nữ công nhân thất nghiệp, muốn vào chùa bái Phật, nhưng lại không đủ tiền mua vé. May là lúc đó con đi ngang, thấy vậy nên giúp dùm. Làm sao những chuyện vụn vặt này Sư phụ cũng biết?

– Muốn người đừng biết, trừ phi mình đừng làm. Bất kể thiện hay ác chi cũng đồng một lý này cả.

– Thế …..con làm qua việc xấu gì…Ngài cũng biết hết ư?

– Chư Phật, Bồ-tát, thiên, địa, quỷ, thần…đều biết và thấy hết! Vì vậy, Phật mới khuyên chúng ta không nên làm ác, mà phải làm toàn điều lành.

– Thế….có phải sau này Tiểu Khiết sẽ lấy mạng con?

Hòa thượng chậm rãi nói:

– “Đợi đến khi anh hơn 40 tuổi, vào một tối nọ anh về nhà. Do một chuyện vặt vãnh mà gây cãi ầm ĩ cùng vợ, và anh sẽ ra tay đánh cô ấy, rồi lăn ra nằm ngủ. Vợ anh sau một hồi khóc lóc, tâm lang sói sẽ bộc phát. Thế là cô đi tìm một sợi dây điện, gấp đôi lại, rồi một đầu quấn vào cổ anh, lòn đầu kia vào lòng dây đôi nơi cổ, rồi cột vào chân giường. Sau đó hai tay ả nắm chắc dây điện, dùng chân đạp trụ giường, ra sức kéo, xiết cổ anh. Anh giẫy giụa một hồi rồi bất động. Cô vợ sẽ nới tay nghỉ mệt một lúc, xong lại làm tiếp, vừa kéo, xiết dây, vừa mắng anh…dè đâu anh tỉnh dây, mở mắt ra…nhưng từ cổ trở xuống đã mất hết tri giác, từ đó anh bị bại liệt”…

Nghe đến đây, mặt anh Kim trắng bệch không còn chút máu. Anh vội quỳ xuống trước Hòa thượng Diệu Pháp, khủng hoảng thưa:

– Xin Sư phụ cứu con! Cách đây 5-6 năm về trước, có lần con đi vào Công ty Bách Hóa. Khi về, vừa ra tới cổng lớn thì con thấy có một người đẩy chiếc xe lăn cũng tiến ra cổng. Con vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra người ngồi trên xe lăn….chính là con (nhưng tuổi lớn hơn), nhìn khoảng ngoài 40 tuổi. Con liền định thần nhìn lại, thì thấy không phải là con. Rồi con nhìn lại nữa, lại thấy đó là con!

Hiện tượng kỳ quặc này đã khiến con suy nghĩ suốt mấy ngày. Lúc đó con nghĩ: “Phải chăng mình đang thấy trước điềm báo vào lúc hơn 40 tuổi, mình sẽ bị bại liệt”.

Lúc đó con suy nghĩ nát óc mà vẫn không hiểu được. Bây giờ nghe sư phụ kể câu chuyện này rồi thì con đã hiểu và tin. Xem ra mình thực sự gặp nạn đó. Xin Ngài, xin Ngài hãy cứu con, hãy thu nhận con làm đệ tử! Từ nay trở đi, con muốn là đệ tử Phật. Nếu không, cho dù kiếm tiền nhiều đến mấy, thì nào có ích chi đâu?

Hòa thượng Diệu Pháp mỉm cười nói:

– Con hãy đứng dậy, chuyện quy y hãy đợi trong chùa thông báo cho. Còn như giúp con giải trừ nạn này, thì mấu chốt nằm ở bản thân con.
Trước tiên con phải sám hối nghiệp gây gỗ, đánh đập người trong kiếp trước và lỗi đã sát hại con sói. Giờ đây con có thể lên đại điện lễ Phật sám hối.

Sau khi về nhà rồi thì phải thiết lập Phật đường ngay trong nhà. Nếu không tiện thì không lập cũng được, vì Phật tại trong tâm mà. Nhưng quan trọng là mỗi ngày, vào lúc rảnh, con tranh thủ nhín thời gian tụng một bộ kinh “Quan Thế Âm Bồ-tát Phổ Môn Phẩm”, tụng khoảng hơn nửa tiếng thì xong một biến. Tùy theo thời gian của mình mà mỗi ngày con tụng mấy biến đều được. Lúc tụng, con phải tịnh tâm chuyên chú, chí thành hồi hướng cho “con sói đời trước” bị con làm hại, giúp nó tăng gia phúc báo, kết duyên với Phật môn, tiêu trừ tâm sói và tâm sân si oán hận đối với con. Dần dần, con sẽ thấy vợ con thay đổi, đối với con từ ái hơn, gia đình sẽ hòa thuận, bi kịch vốn phải phát sinh sẽ không phát sinh nữa.

Đây gọi là “cảnh chuyển theo tâm”, nghĩa là tâm con có thể chuyển cảnh, khiến phong khí gia đình được thiện hóa theo. Con phải tu sửa tâm, thân khẩu ý trong sạch để chuyển ác khí thành hiền khí, chuyển phiền não thành Bồ-đề, vì “vạn pháp duy tâm tạo”.

Sau khi con rời khỏi nơi này rồi, từ đây về sau phải thường thân cận thiện tri thức cho nhiều vào. Đối với bạn bè, con có thể đem kinh nghiệm từng trải và sự tu hành của bản thân để thuyết pháp, hóa độ họ vào chánh đạo. Lúc rảnh, nên đọc kinh tạng, nghiên cứu để hiểu cho sâu, tự khai mở trí cho mình. Bình thường có đi đâu, dù tản bộ hay lái xe, hoặc khi rảnh rỗi, nên thường niệm danh hiệu Bồ-tát Quan Thế Âm.

Trong xã hội đầy bạo loạn tranh đấu như hiện nay, không nên mưu đồ chiếm lợi nhiều, không nên truy cầu tiền bạc bất nghĩa. Phải biết rằng “hại người chính là tự hại mình”.

Từ nay về sau, quyết không làm bất cứ điều gì sai trái có lỗi với lương tâm mình. Khi làm việc, cư xử cần thành thật. Nên nộp thuế đúng thời, chỉ làm toàn những điều lợi quốc, lợi dân. Được vậy thì nhất định hãng xưởng của con sẽ trụ vững, không thất bại trên thương trường.

Do con bái ta làm thầy, nên ta truyền thọ Phật pháp cho con. Phải tôn kính tuân hành mới là đệ tử Phật chân chính, như vậy sẽ được thiên long hộ vệ, chư Bồ-tát gia trì.

Nếu con khinh suất không chịu giữ giới luật,thì con chẳng phải là đệ tử Phật. Cho dù con có được tờ phái chứng nhận mình đã quy y thì hiện tại khó được Phật chúc phúc, mà tương lai cũng sẽ rơi vào ác đạo. Ta giảng nãy giờ, con nghe hiểu hết không?

Anh Kim một bề cung kính lắng nghe, vội thưa:

– Bạch Sư phụ, con hiểu rõ hết rồi ạ. Xưa nay con vốn chẳng hút thuốc hay uống rượu, ngay cả trà con còn chẳng dùng tới. Từ giờ trở đi con thề giữ giới nghiêm minh, dứt tuyệt ăn mặn…
Đoạn sau câu chuyện tôi nghĩ chẳng cần kể tiếp nữa. Hiện nay gia đình giám đốc Kim đã được hòa thuận, công việc hãng xưởng rất phát đạt và bận rộn tất bật, thành một thương hiệu được tín nhiệm, cực kỳ nổi danh.

(Trích từ quyển Báo ứng hiện đời – Tác giả: Cư sĩ Quả Khanh – Hạnh Đoan dịch)


Các tin cũ hơn