Tin tức

Niết-bàn chẳng đâu xa

Thứ năm, 06/12/18 15:21


GN - Sáng nay gió se se lạnh về, thật rõ, thật gần nơi Thiền môn, trên những cánh sen hồng bung cánh giữa ngày tinh khôi.


Tháng 12 rồi mà ngỡ thu vẫn còn nương khói hương trầm phảng phất, nhẹ tênh, lúc uốn vòng lờ lững, khi vút thẳng thênh thang, nói thầm với tôi rằng: Đừng buộc sen thuộc về mùa hạ, chỉ nở vào mùa hạ. Sen nở bốn mùa. Sen nở tự tâm. Tâm thanh khiết và mát lành như sen, sen vẫn sẽ nở hồng ru lòng thiên thanh.

Hồng sen vương theo tôi  từ nhà Tổ vào đến trà thất của Thầy. Thu ngòn ngọt trên cánh thắm thoáng rung đưa.

Tôi nâng chén hồng trà sớm nay, mời Thầy, mời thu, khẽ nhấp ngụm nhỏ thư thơi. Thầy khơi bếp trầm nhỏ cho sợi khói thu bay lên, mắt rộn ràng một bình minh.

“Thắp tim lên thắp tim lên

Thắp cho tình người dậy trong ta

Thắp tim lên thắp tim lên

Thắp cho mặt trời dậy trong ta

Yêu thương người yêu thương ta

Yêu luôn những thú hoang rừng già

Yêu bạn bè như yêu ta

Ôi thương quá trái tim Việt Nam” (1)

Những ca từ và giai điệu ấy qua lời hát của các Sư cô và những em nhỏ từ một video trong chiếc điện thoại của thầy ngân nga, gõ cửa chào tháng mới, rót vào lòng tôi một dòng suối mát yêu thương.

Tôi có một mặt trời trong tim. Mặt trời hồng cánh sen. Mặt trời ngời tâm Phật. Giữ cho trái tim tôi luôn đập nhịp của thảnh thơi, giữ cho mặt trời tôi luôn sáng ấm muôn người tôi gặp. Tôi tìm thấy mặt trời của mình trong mặt trời của người khác. Người khác lại tìm thấy họ trong mặt trời của tôi. Tôi và họ là một. Là những hạt bụi đủ đầy nhân duyên, là những chồi sen trong bùn lầy ảo mộng, “từ vực sâu nghe lời mời đã dậy”(2), nay nhờ ơn Phật chỉ lối nở mùa Bát-nhã chân như.

Niết-bàn chẳng ở đâu xa. Niết-bàn thật gần, như buổi sớm đầu thu này tôi bên Thầy cùng để tâm tĩnh lặng rạng một bình minh. Với sen hồng, trà thơm. Với bầy cá vàng say nhạc nổi lên, uốn lượn vòng quanh tung tăng như múa, tiễn tôi và Thầy đã chết đêm qua, mừng sớm nay thầy trò ta lại hoài thai, mỉm cười cùng một kiếp sống mới cùng 24 giờ tinh khôi.

Bảo Anh (Hà Nội)


Các tin cũ hơn